หน้าแรก สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันออก
สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันตก สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง
ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย
ขอเชิญเพื่อนๆที่มีใจรักในการท่องเที่ยว เข้ามาร่วมพูดคุย แชร์ภาพ ประสบการณ์
ในการท่องเที่ยวกันในกลุ่มของเราใน Facebook ได้ตามลิงค์นี้
https://www.facebook.com/groups/unseentravel/
 
โปรโมทเว็บ
 
idolcute.com
 
อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
 

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ผืนป่าซาวันนาแห่งเดียวของภาคเหนือ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ มีความแตกต่างแห่งพืชพรรณที่ไม่พบเห็นบ่อยนักในป่าเมืองเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นถิ่นอาศัยเฉพาะของสัตว์บางชนิด และมีความหลากหลายทางชีวภาพ มีพื้นที่ 789,000 ไร่ ในท้องที่จังหวัดพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2518 สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน เป็นต้นน้ำลำธารหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่ กม. 80 เส้นทางสายพิษณุโลก - หล่มสัก นักท่องเที่ยวสามารถขอข้อมูลเดินทางศึกษาธรรมชาติ รวมทั้งใช้บริการที่พักและกางเต็นท์พักแรมได้

 “ทุ่งแสลงหลวง” มีสภาพเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่เนื้อที่ถึง 10 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอุทยานทุ่งแสลงหลวง บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) นับว่ามีทัศนียภาพสวยงามยิ่งเพราะแวดล้อมด้วยป่าเต็งรังสลับทุ่งหญ้าเขียว ขจี โดยมีเทือกเขาปูทอดยาวเป็นฉากหลัง ยิ่งในยามเช้าจะมีสายหมอกขาวบางเบาห่มคลุมอยู่เหนือทุ่งหญ้า ช่วยเพิ่มความงามขึ้เป็นทวีคูณ ทุ่งแสลงหลวงจะอวดความงามสูงสุดในช่วงฤดูแล้งเมื่อป่าเ๖งรังผลัดใบสีเหลือง แดงสดใสไปทั่วผืนป่า ส่วนในช่วงฤดูฝน ดอกไม้เล็กๆ อย่างสร้อยสุวรรณ ดุสิตา และจอกบ่วาย จะพากันออกดอกเต็มทุ่ง

หากต้องการไปเยือนผืนป่าสักแห่งในเมืองไทย ซึ่งมีอากาศเย็นสบายภายใต้ร่มเงาสนสลับกับทุ่งหญ้ากว้างไกล อีกทั้งมีเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยงาม คงจะต้องยกให้ทุ่งแสลงหลวงครองอันดับหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัย

“ทุ่งนางพญา” ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของทุ่งแสลงหลวง เต็มไปด้วยความงามบริสุทธิ์ของทุ่งหญ้าผสานกับป่าเต็งรัง ป่าดงดิบแล้ง ป่าสนสองใบ ปัจจุบันมีเส้นทางปั่นจักรยานเสือภูเขาเป็นระยะทาง 14 กิโลเมตร จากหนองแม่นาสู่ทุ่งนางพญา ตลอดสองข้างทางมีสภาพธรรมชาติสวยงามน่าประทับใจ มีป่าเฟินขึ้นเป็นดงเขียวสดใต้ร่มเงาสน หรืออาจเแวะดูนกหัวขวานใหญ่สีเทาแสนหายากที่เจาะโพรงรังอยู่ในต้นสนก้ได้

“ทุ่งโนนสร” เป็นทุ่งหญ้าสลับกับป่าสนที่สวยงามมาก ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของอุทยานแห่งชาติของทุ่งแสลงหลวง โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ตามบริเวณลานหินจะเต็มไปด้วยดอกไม้เล็กๆ เช่น กระดุมเงิน ดุสิตา รวมถึงกล้วยไม้สีสดนั่นคือเอื้องนวลจันทร์ในทุ่งหญ้าเหล่านี้เป้นแหล่งหากิน สำคัญของสัตว์กินพืชพวก เก้ง กวางป่า และหมูป่า นอกจากนี้ยังเหมาะแก่การปั่นจักรยานชมธรรมชาติเป็นที่สุด

เมื่อเที่ยวป่าสนจนเต็มอิ่มแล้ว ก่อนกลับควรแวะไปเที่ยวน้ำตกแก่งโสภา ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ในลำน้ำเข็ก โดยมีลักษณะเป็นลาดหิน 3 ชั้นสวยงามมาก น้ำตกแก่งโสภาตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 12 ระหว่างกม. 71+12 ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงเพียง 10 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น

 

ข้อมูลจาก : siamfreestyle.com

 


 
Share |
มีผู้เข้าชมแล้ว : 11236 ครั้ง
 
 
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในภาคเดียวกัน
 
 
 
รวมสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย ไม่ไปไม่รู้กับ Unseentravel.com |
Copyright©2009 www.unseentravel.com all right reserved จัดทำโดยทีมงาน Thai Nationl Network (ThaiNN)